Một trong những câu trả lời chung cho câu hỏi “Một ngày của anh/ chị khi là General Partner của Quỹ là thế nào?” khi Wiziin gửi đến các quản lý của Quỹ đầu tư thường nhận được nhất đó là “cố gắng tự động hoá công việc nhiều nhất có thể”. Vì với khối lượng công việc khổng lồ khi phải hỗ trợ cho 10-20 danh mục đầu tư một lúc là không tưởng. Làm sao để tự động hoá? Làm sao để tối ưu hiệu suất công việc? Làm sao để dành nhiều thời gian hơn để giải quyết những câu hỏi hóc búa cho các doanh nghiệp?

Bản dịch chia sẻ bài viết “10 STARTUP HACKS TO GET YOU THERE FASTER” của tác giả Leesa Soulodre – General Partner của Quỹ R3i dành cho những ai quyết định bắt đầu doanh nghiệp của riêng mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? hoặc đang tìm cách để tự động hoá công việc của mình, dành thời gian tập trung hơn cho sáng kiến, cơ hội mới.

Là một người yêu thích tự động hóa, sau đây là 10 thủ thuật yêu thích mà tôi đề xuất với các công ty thuộc danh mục đầu tư của mình. Dù không phải là các công cụ duy nhất trên thị trường, song chúng đã có tạo ra nhiều khác biệt tích cực cho cá nhân tôi và các công ty đầu tư của tôi. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích công cụ nào khác hãy đề xuất thêm nhé!  

 1. Tự động hóa quản lý quan hệ khách hàng, inbound marketing, kế toán, và thuê ngoài Giám đốc tài chính
 • Kế toán + Giám đốc tài chính thuê ngoài: XERO + Power BI của Microsoft – tích hợp cho ngân hàng, kế toán và người ghi sổ – một cách hoàn toàn tự động. Công cụ Power BI CFO chỉ ra những điểm bạn cần tập trung vào để gia tăng hiệu quả và cải thiện ROE (Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) và dòng tiền.
 • Ghi chép sổ sách (Book keeping): Hãy tích hợp người ghi sổ ảo, một công cụ dễ lấy từ upwork.com, vào Nền tảng Xero của bạn. ReceiptBank (Dext) cung cấp tính năng quản lý chi phí và nhập dữ liệu tự động. Bạn chỉ cần gửi đi xấp biên lai và đối chiếu lại với các giao dịch đã chuyển thẳng vào Xero.
 • Inbound Marketing + CRM (Quản lý quan hệ khách hàng): Hubspot là công cụ tôi yêu thích nhất. Hubspot tích hợp với Gmail và tự động chèn từng khách hàng tiềm năng từ trang web của bạn và tạo các đề mục hành động, bạn có thể tích hợp chọn lọc vài email cụ thể hoặc tích hợp tất cả. Tạm biệt hàng tiếng đồng hồ nhập dữ liệu, thay vào đó đảm bảo sự minh bạch của nhóm về mức độ tương tác với khách hàng tiềm năng và quan trọng nhất, đảm bảo tiến độ quy trình doanh thu của bạn.
 • Quản lý dịch vụ – Tôi là một fan cứng của Zendesk. Với Hubspot tích hợp, Zendesk có tính năng trò chuyện trực tuyến và tiếp thị tự động cho doanh nghiệp.

2. Website + Quản lý miền + Thương mại điện tử

Strikingly.com cung cấp các template website tuân thủ GDPR và được tối ưu hóa SEO, được thiết kế tương thích cho nền tảng Mobile/ iPad và Web.

Chỉ cần kéo và thả, bạn đã có thể xây dựng một trang web cá nhân, trang web công ty hoặc cửa hàng trong vòng chưa đầy một giờ

3. Video Doanh nghiệp

Majesto.com

Chỉ cần kéo và thả để tạo video cho doanh nghiệp. Chỉ với 30 phút để làm một video quảng cáo ngắn, với bảng phân cảnh sử dụng hình ảnh và video + nhạc cá nhân hoặc có sẵn.

4. International PR

 • Bạn muốn làm truyền thông như những agency lớn? Chỉ cần gửi bản phát hành của bạn qua iNewswire.com và chúng sẽ được phân phối trên các phương tiện truyền thông quốc tế mà không cần thêm bước nào. Bạn cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ PR Newswire để mở rộng phạm vi tiếp cận ra thị trường quốc tế. iNewswire có phạm vi phủ sóng tại Hoa Kỳ, PR Newswire sẽ thực sự đưa bạn vào thị trường toàn cầu.
 • Chưa biết làm thế nào để quảng bá câu chuyện của bạn với báo chí? HARO – Help a Reporter Out cung cấp một loạt các câu chuyện mà các nhà báođang viết hàng ngày. Giờ đây bạn có thể chủ động quảng cáo chiêu hàng để tìm kiếm các cơ hội truyền thông phù hợp với kỹ năng và thị trường của bạn. HARO cho bạn quyền truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu về nguồn tin cho các tin bài sắp tới, cùng với cơ hội hàng ngày tiếp cận với các nguồn truyền thông giá trị.
 • Bạn cần tăng tốc khả năng tiếp cận thị trường và vượt qua các giới hạn hiện tại? Nền tảng phân phối PR và phòng truyền thông của Prezly là một công cụ tương tác với các bên liên quan giúp bạn quản lý các KOLs, influencers, tất cả trên cùng một nơi. Các nền thảng truyền thông đa ngôn ngữ, đa phương tiện và được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cung cấp cho bạn các phân tích thời gian thực về ai đã mở cái gì, khi nào, ở đâu và giúp bạn theo dõi hoạt động ủng hộ của các bên liên quan. Tôi thích nền tảng này đến nỗi đây là một trong những công ty đầu tư của tôi – tôi thật sự tin tưởng vào sức mạnh của họ!

5. Nền tảng liên lạc & compute

Trở thành đối tác hoặc công ty do Wiziin tài trợ để được nhận hỗ trợ về Amazon Web Services lên đến 10K tín dụng. Bạn có doanh nghiệp khởi nghiệp đang tìm đầu tư? Đừng ngại liên lạc với chúng tôi tại contact@wiziin.com

6. Xây dựng thương hiệu và thiết kế

 • Tìm kiếm sự sáng tạo? Bất cứ điều gì đòi hỏi sự sáng tạo của con người, tôi đều giao cho Fiverr – Tôi thường đưa ra 5 bài quảng cáo với mức 10-20 đô-la mỗi lượt (tùy thuộc vào dự án) và đánh giá phản hồi tốt nhất.
 • Biết rõ mình cần gì? – Bạn có một ý tưởng thiết kế chung và muốn đưa nó vào các khuôn mẫu – Tôi đề xuất  TailorBrands  cho hệ thống nhận dạng thương hiệu (Corporate identity), các sản phẩm gắn liền với thương hiệu (Branded merchandise) và các content tùy chỉnh khác.

7. Định giá

Có 5 cách để định giá một công ty khởi nghiệp.

 • Checklist method
 • Scorecard Method
 • Venture Capital Method – Comparables
 • DCF with Terminal Growth Model (khi bạn có doanh thu)
 • DCF with exit multiple (khi bạn có doanh thu)

Tôi rất thích Equidam.com –  cung cấp tài liệu định giá cho nhà đầu tư, thỏa mãn 5 phương pháp định giá trên, với một bản in đẹp được thiết kế tự động. Không cần lãng phí thời gian thiết kế tài liệu pitching cho các nhà đầu tư, Equidam sẽ thực hiện điều đó cho bạn.

Tiếp cận các nhà đầu tư trực tiếp bằng cách niêm yết doanh nghiệp của bạn trên Hatcher +, Gust, , Crunchbase, Angel.co để kết nối với các nhóm nhà đầu tư, chuyên gia và hơn thế nữa. Gust sẽ đánh giá về dự án của bạn từ góc độ VC và gợi ý về cách củng cố câu chuyện của bạn. Hãy cho doanh nghiệp của bạn ra mắt để tiếp cận với cộng đồng VC.

Tại Việt Nam, Wiziin cung cấp giải pháp nền tảng niêm yết để tìm kiếm nhà đầu tư mạo hiểm tiềm năng. Đăng ký với chúng tôi để kết nối nhanh chóng, minh bạch và cả hỗ trợ tư vấn tiền gọi vốn.

Lên chiến lược và xây dựng chuỗi giá trị bằng các công cụ canvas trên Canvanizer.com. Canvanizer.com cung cấp mẫu canvas gọn gàng có thể lập trình thiết kế thêm với các cộng tác viên của mình và cấp quyền truy cập cho nhóm của bạn.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và ý tưởng của bạn với Digify.com để đảm bảo an toàn cho các tài liệu quan trọng, hay đặt chế độ tự hủy vào thời gian cài trước cho tài liệu nhất định. Đây là một nơi lý tưởng để lưu trữ tài liệu cho nhà đầu tư của bạn và theo dõi, phân tích xem tài liệu nào đang được tiêu thụ, bởi ai và vào lúc nào.

Liveplan.com giúp bạn lập kế hoạch marketing và kế hoạch kinh doanh, hợp tác một cách hiệu quả. Trước đây là BusinessPlanPRO và MarketingPlanPRO. Liveplan cho phép bạn chỉnh sửa, lên kế hoạch kinh doanh cùng team, và xuất ra bản kế hoạch đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng tính năng thu gọn/ mở rộng tùy thuộc vào mức độ nội dung bạn muốn chia sẻ ở các giai đoạn khác nhau của tiến trình.

Runwayvirtual được phát triển bởi RunwayHQ và TechNation, cung cấp các gói đào tạo gia tốc (Accelerator training) ngắn gọn với các kiến thức giúp bạn khởi động trong các lĩnh vực mới.

Khóa học Tư duy thiết kế  của Stanford’s D School- Giúp đột phá ý tưởng của riêng bạn, mở rộng hợp tác cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo, từ đó bạn có thể thiết kế lại để đưa ra trải nghiệm khách hàng mong muốn.

8. Pitch deck

Bất kể doanh nghiệp bạn đang ở  giai đoạn nào, thành công lớn có thể đến từ những pitch deck được chuẩn bị tốt.

 • Slidebean.com – Mẫu trình bày để tiếp cận các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC)
 • Pitchdeck – một công cụ tuyệt vời để xây dựng thương hiệu và truyền thông một cách nhất quán.
 • CrystalKnows – Đánh giá tính cách dựa trên trắc nghiệm DISC, dự đoán phong cách email và công cụ huấn luyện để hiểu tính cách của bất kỳ ai trong việc tuyển dụng, xây dựng nhóm, phát triển kinh doanh, quản lý các bên liên quan, v.v. Tích hợp công cụ này vào Gmail và bạn sẽ được đề xuất cách tốt nhất để tạo thông điệp phù hợp với đối tượng mục tiêu để với sức ảnh hưởng cao nhất. Tôi rất khuyến khích CrystalKnows để hiểu được những thiếu sót và điểm mạnh của bạn trước vòng gọi vốn đầu tiên; và sử dụng nó để chiêu mộ tài năng mới, đa dạng hóa nhân lực khi doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng scale up.

9. Tất cả về pháp lý- Hợp đồng, Termsheet v.v.

 • SAFE Notes – Safe notes là một cách để cấu trúc các vòng đầu tư ban đầu ở giai đoạn đầu và giai đoạn hạt giống trước khi định giá vốn cổ phần. Thay thế cho khoản vay chuyển đổi, đây là một phương thức thường thấy để huy động vốn trước Series A.
 • FAST Agreement – “FAST” (Founder/ Advisor Standard Template), hỗ trợ phác thảo các điều khoản tiêu chuẩn và thiết lập thỏa thuận cố vấn chỉ với động tác đánh dấu vào ô và ký tên. Mục đích là để khuyến khích sự hợp tác nhiều hơn giữa các Nhà sáng lập mới và có kinh nghiệm.
 • UpCounsel – một nơi tuyệt vời để quảng bá thương hiệu, bằng sáng chế, hợp đồng chuyển nhượng của bạn cho các cố vấn pháp lý có trình độ trên toàn thế giới.
 • Trang web Singapore này cung cấp cho bạn các mẫu hợp đồng cơ bản – NDA, Bản điều khoản, thỏa thuận đăng ký cổ phần, v.v. để bắt đầu. DragonLaw – nay là Zegal (Singapore) và RocketLawyer (Mỹ) là hai công cụ tạo template pháp lý để giúp bạn cắt giảm chi phí trong khoản này.

10. Nhân sự

 • LinkedIN –  tìm kiếm tài năng từ khắp nơi trên thế giới
 • Angel.– tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư thiên thần, những người có thể hỗ trợ trong Hội đồng quản trị,  người đồng sáng lập hoặc nhân viên quan tâm đến việc nhận cổ phiếu thay vì tiền mặt.
 • Quarter Life Campus – Một nền tảng thực tập tuyệt vời cung cấp cho bạn các kỳ thực tập miễn phí, gồm các mảng phân tích kỹ thuật số, phát triển kinh doanh, khoa học dữ liệu và xây dựng nội dung chiến lược. Hãy đảm bảo đây là sự hợp tác có lợi cho đôi bên cho những sinh viên ưu tú mà bạn tuyển dụng. Khai thác sự đa dạng trong quan điểm và sớm xây dựng đội ngũ tài năng.
 • Marriage Builders – hỗ trợ giải quyết các khúc mắc trong đời sống hôn nhân, khi những lo toan từ doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến người sáng lập cũng như gia đình họ.

10 thủ thuật trên sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ phát triển của công ty trong thời gian ngắn. Cá nhân tôi và các công ty danh mục của mình đã tận dụng được rất nhiều lợi ích từ những công cụ này.

Về Leesa Soulodre:

Leesa Soulodre là Giám đốc Đổi mới của Inspirit IoT, Giảng viên hỗ trợ của Đại học Quản lý Singapore (SMU), và là Chuyên gia của Cơ quan Nghiên cứu Châu Âu về Sự đôt phá của ICT đối với Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Cô là thành viên Hội đồng quản trị của RunwayHQ và Cố vấn Hội đồng quản trị của công ty đầu tư mạo hiểm, Raiven Capital

Là một serial entrepreneur, Leesa đã làm việc hơn 20 năm trong lĩnh vực chiến lược và công nghệ mới. Cô đã tư vấn cho hơn 400+ công ty đa quốc gia và các công ty khởi nghiệp ở 19 lĩnh vực trên khắp châu Âu, châu Á Thái Bình Dương và châu Mỹ, đồng thời dẫn dắt các công ty có doanh thu từ 4 triệu đô la đến 14 tỷ đô la Mỹ vào các thị trường mới. Leesa đã cùng các doanh nghiệp trải qua sự phấn khích trong IPO, nhiều lần thoái vốn (exit) và rất nhiều bài học kinh nghiệm rút ra từ những khúc mắc khó khăn.

Nguồn: https://www.leesasoulodre.co/blog/startuphacks

Recommended Posts